สินค้ารวม : 0 บาท ไปที่ตะกร้าสินค้า
โปรโมชั่น : ยอด 650 บาท ฟรีค่าจัดส่ง (ยกเว้นกล่อง)
ยาวกันมาถึงตอนที่ 12 ของ Google Ad Series ซึ่งวันนี้เราจะพูดถึงการวัดผล สำหรับท่านใดที่พึ่งมาและยังไม่มีพื้นฐานผลแนะนำให้ลองไล่อ่านตั้งแต่ ตอนที่ 1 ซึ่งจะทำให้ท่านเข้าใจถึงพื้นฐานต่างๆ และจะได้เข้าใจถึงหลักการการทำ Googe Ad มากขึ้นเพื่อที่จะอ่านหัวข้อในวันนี้อย่างเข้าใจ หรือหากท่านใดพอมีพื้นฐานอยู่แล้วสามารถเข้าสู่เนื้อหาบทความนี้ได้เลยครับผม สำหรับตอนที่ 12 ในวันนี้เราจะพูดถึงการวัดผล ซึ่งการกระทำใดๆบน Google Ad ของเราไม่สามารถวัดผลได้อย่างเข้าใจและถูกต้อง ก็หมดประโยชน์ที่จะหาจุดต่างๆที่เอาไปพัฒนาได้ ซึ่งบทความในตอนนี้จะกล่าวถึง ดัชนีการวัดผลที่สำคัญสำหรับการเปรียบเทียบกับคู่แข่งและการวัดผลเปรียบเทียบกับการทดลองของเราเอง
โดยในดัชนีการวัดผลที่เราจะพูดถึงจะประกอบไปด้วย 7 ตัวด้วยกันประกอบไปด้วย
มาดูกันว่าการวัดผลแต่ละดัชนีจะมีความหมายว่าอะไรบ้างและการวัดผลอย่างเข้าใจจะส่งผลดีอย่างไร
อธิบาย : หากเราเข้าใจทุกๆความหมายของดัชนีการวัดผลแล้ว จะทำให้เรารู้ตัวเอง และปรับปรุงประสิทธิภาพ Ad ให้ไปในทิศทางตามเป้าหมายของเราได้อย่างถูกต้อง และนอกจากนั้นยังส่งผลให้เราสามารถเปรียบเทียบกับคู่แข่งได้ว่า การทำ Ad ของเราดีสุดๆแล้วหรือยัง
Impression Share : เป็นจำนวนการแสดงผล ที่โฆษณาแสดงผลเมื่อมีคนค้นหา Keyword นั้นๆ ซึ่งหาก Impression Share เรามี % ที่เยอะก็หมายความว่า Ad ของเราก็แสดงในส่วนแบ่งตาม % นั้นๆ เช่น Impression Share 90% หมายความว่า Ad ของท่านจะแสดงที่ 90% ของการแสดงทั้งหมดของการค้นหา Keywords ที่เรากำหนด
Top Of Page Rate : คือจำนวน % ที่บ่งบอกว่า Ad ของท่านแสดงบนหน้า Google ตำแหน่งบน
CTR : จะบ่งบอกว่า ใน 100 คนที่มองเห็นโฆษณาเราจะมีคนคลิกกี่คน ยกตัวอย่างเช่น Ads เราแสดงผล 300 ครั้ง มีคนคลิก 30 คน แสดงว่า CTR ของเราก็คือ 10% การคำนวณ CTR ง่ายๆก็คือ [จำนวนคนคลิก / จำนวนแสดงทั้งหมด]
Cost / Click : คือต้นทุนการโฆษณาต่อ 1 Click ที่ลูกค้าได้คลิกเข้ามา
Conversions : คือค่าของ 1 การกระทำในวัตถุประสงค์ตามที่เราได้ตั้งเอาไว้ เช่น หากเรากำหนด 1 Conversion คือการสั่งซื้อสินค้า 1 การสั่งซื้อจะให้ค่า คือ 1 Conversion
Cost / Conversion : คือต้นทุนที่เกิดขึ้นต่อ 1 Conversion ตามที่เราได้กำหนดเอาไว้
Conversion Rate : คืออัตราการเกิด Conversion เมื่อเปรียบเทียบกับจำนวนคลิกทั้งหมด
ข้อแนะนำ : การวัดผลจะทำให้เรารู้ตัวเอง การพัฒนาจะทำให้เราเป็นอันดับหนึ่ง การทำ Ad ก็เช่นกัน หากท่านวัดผลไป แต่ไม่มีการพัฒนาก็ไม่อาจจะพาท่านไปสู่อันดับหนึ่งได้ ติดตามตอนที่ 13 ของเราได้ซึ่งจะกล่าวเกี่ยวกับ Tools เสริมต่างๆ ที่ Google สร้างขึ้นมาเป็นตัวช่วยการทำ Ad ติดตามกันได้ครับผม :)
© 2022, Dearly Commerce Co., Ltd. All Rights Reserved